26 Th10

Chụp hình newborn giúp ba mẹ lưu dấu lại những khoảnh khắc đáng yêu, thơ ngây của bé yêu nhà mình ngay từ giây phút mới chào đời. Tuy nhiên, theo quan niệm từ xưa, đây lại là hành động không tốt, khiến bé khó lớn. Vậy có nên chụp hình trẻ sơ sinh hay không?

Tại sao ông bà ta lại không cho phép chụp hình trẻ sơ sinh?

Theo quan niệm của người Việt xưa, từ khi mới sinh ra chúng ta đã có hồn và vía: “Đàn ông ba hồn bảy vía, đàn bà ba hồn chín vía”. Vía của trẻ con thường yếu và dễ thất kinh bởi các vía dữ. Vì vậy, khi gia đình có người mới sinh, ông bà ta thường kiêng cữ rất kĩ, hạn chế cho tiếp xúc với người lạ. Việc chụp ảnh cho bé cũng nằm trong số những điều phải kiêng cữ. Thứ nhất, vía của bé có thể bị thất kinh trong quá trình chụp ảnh. Thứ hai, lời khen chê của mọi người có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, cách đây 7 – 10 năm thì việc chụp ảnh cho bé sơ sinh hầu như không có.

Có nên chụp hình trẻ sơ sinh hay không?

Ngày nay, với sự phát triển về mặt công nghệ, thay đổi về mặt tư duy thì cái nhìn về vấn đề có nên chụp ảnh trẻ sơ sinh hay không cũng trở nên thoáng hơn. Các bậc phụ huynh đã không còn câu nệ đến vấn đề vía tốt, vía xấu hay sợ việc chụp ảnh sẽ ảnh hưởng tới hồn vía của bé nữa. Ngược lại, việc chụp ảnh từ khi mới chào đời đã trở thành xu hướng dược nhiều gia đình ưa chuộng và yêu thích. Với việc chụp ảnh tại thời điểm này, ba mẹ có thể lưu giữ lại những khoảnh khắc ý nghĩa nhất cuộc đời của bé. Đây là hành động ý nghĩa, giúp bé lưu giữ lại một phần kí ức tuổi thơ vào trong từng bức ảnh.

Bài hay cùng chủ đề  Chất đầy cảm xúc cùng ảnh viện bé yêu

Tuy nhiên, trong quá trình chụp ảnh, ba mẹ nên chú ý đến cảm giác và tâm trạng của bé. Nên để bé ở nơi ấm áp, sạch sẽ, ánh sáng dịu nhẹ, không có các vật nhọn cứng xung quanh. Việc chụp ảnh cần được tiến hành nhanh chóng để tránh bé quấy khóc, hờn dỗi,.. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng đèn flash để chụp ảnh cho bé để đảm bảo an toàn.

Dĩ nhiên, đến bây giờ, có nên chụp hình trẻ sơ sinh hay không vẫn là một vấn đề nóng, gây tranh cãi không nhỏ trên các diễn đàn cha mẹ. Nếu ba mẹ không phải là người truyền thống, quá coi nặng quan niệm dân gian xưa cũ thì việc chụp ảnh từ thuở mới lọt lòng hoàn toàn không có vấn đề gì cả.